[GIẢI ĐÁP] Bóng đèn led là gì? Bóng đèn led có hại mắt không?

[GIẢI ĐÁP] Bóng đèn led là gì? Bóng đèn led có hại mắt không?

[GIẢI ĐÁP] Bóng đèn led là gì? Bóng đèn led có hại mắt không?

Viva Led

Viva Led
Viva Led

Công nghệ led và những sản phẩm bóng đèn led đang được cả thế giới ưa chuộng bởi những tính năng nổi trội mà ở những loại đèn khác không có được. Bóng đèn led mang lại cho người dùng nhiều những ưu điểm như:siêu bền, siêu sáng, siêu tiết kiệm năng lượng lại bảo vệ sức khỏe.
Tuy nhiên, tại Việt Nam nhiều người vẫn chưa rõ về sản phẩm này cũng như cách sử dụng và chọn lựa bóng đèn led sao cho hợp lý nhất. Hãy cùng Viva Led tìm hiểu tất cả những thông tin hữu chi tiết nhất về bóng đèn led, tại sao nên lựa chọn đèn led thay cho cho những loại đèn khác, địa chỉ mua đèn led uy tín qua bài viết dưới đây. 
Bạn có thể tìm hiểu về những thông tin khác bóng đèn led qua bài chia sẻ sau của Viva Led:
Các loại đèn led tuýp được yêu thích nhất hiện nay

Bóng đèn led là gì?

 
Theo từ điển LED là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Light Emitting Diode, dịch ra tiếng Việt có thể hiểu là điốt phát quang. Đây là các điốt có khả năng phát ra ánh sáng hay tạo ra các loại tia hồng ngoại, tử ngoại. 
Công nghệ này được ứng dụng vào việc sản xuất ra các loại bóng đèn có thể chiếu sáng. Trong ứng dụng làm thiết bị chiếu sáng, các chip LED được ghép lại với nhau thành một nguồn phát ánh sáng. Sau đó, chúng được đặt nằm bên trong vật có hình dạng như: bóng tròn, tuýp dài, hình nến, hình cầu, downlight... được gọi là đèn led.
Description: https://lh6.googleusercontent.com/ww5jPbvWWofF634XgZ2VDVVrgYT5Km8LCkR-OjbuzKjxmZVSkyp3-4isjzjDIErzWvPu-n7d9YBgFzqbZT_xp62wxTqeRSHRXAixI4-Wn0Lb0V6jT3kjUtPP-NQg5_PgbrcUarea
Mỗi một loại đèn led sẽ được đặt tên theo hình dáng bên ngoài của các vật chứa chip led. Hiện nay chúng ta có những loại bóng đèn led  phổ biến như: đèn led âm trần downlight, đèn led tuýp, đèn led thanh, đèn led dây… Dựa vào cấu tạo của các chất bán dẫn khác nhau, chúng ta sẽ có những loại ánh sáng có bước sóng khác nhau. Điều này giúp bóng đèn LED chiếu sáng sẽ cho ra ánh sáng đơn sắc có nhiều màu khác nhau.
 

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn led

 
Mọi thiết bị điện đều có cấu tạo và nguyên lý hoạt động riêng biệt, đặc biệt các loại bóng đèn led có cấu tạo phức tạp hơn nhiều so với các loại bóng đèn truyền thống. Tuy nhiên những thiết bị bên trong đèn led lại rất đơn giản, vô hại, không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Cấu tạo đèn led

Thông thường một bóng đèn led sẽ có 5 phần chủ yếu, bao gồm:
 • Mạch in: Để đèn led có thể hoạt động tốt và lâu dài, mạch in chính là phần để đảm bảo yêu cầu này. Mạch in thường được cấu tạo từ những vật liệu có khả năng tản nhiệt lớn như: nhôm, gốm giúp đèn có công suất trung bình và  tản nhiệt nhanh hơn. 
 • Chip led: Đối với những nhà sản xuất bóng đèn, chip led có thể coi là trái tim của bóng đèn. Trong mỗi chip LED sẽ chứa 1 bán dẫn có pha các tạp chất tạo ra tiếp giáp P - N. Kênh P chứa lỗ trống, kênh N chứa điện tử. Các phân tử điện sẽ lấp đầy chỗ trống khi bắt đầu hoạt động dòng điện bên A - ốt (P) đến K - ốt (N) tạo ra bức xạ ánh sáng. Mỗi chất bán dẫn có cấu tạo khác nhau sẽ tạo ra những màu sắc ánh sáng khác nhau.
Description: https://lh6.googleusercontent.com/bum-8yb6I8D6-WkPBETuXR5MMyJu8SY1aD42vviT9jW7O3uZrm3iD8BgY7_LuliydRfdjseG7tIgEGjhpmpFdzcA1GKCqK4JQGqZIkYS8t7MTCRDWxIC0nVixBQJOy1YfEY1ypWI
 • Bộ nguồn: thường được sản xuất từ những linh kiện cao cấp nhất. Thông thường đèn led thường rất ít khi hỏng, tuổi thọ lên đến 100000 giờ. Nếu dây nguồn gặp sự cố  trong thời gian sử dụng khi bóng vẫn hoạt động tốt thì rất khó sửa chữa, thay mới. Nên dây nguồn cần tốt để đảm bảo đảm được điện áp ổn định cho bóng đèn hoạt động. 
 • Bộ phận tản nhiệt:  nhiệm vụ của bộ phận này là tinh thể phát sáng xuống nhiệt độ thấp nhanh nhất giúp bảo vệ bóng đèn, và tiết kiệm năng lượng
 • Lớp vỏ bên ngoài: đây là lớp bọc bên ngoài để tạo hình cho bóng đèn, lớp vỏ được cấu tạo chắc chắn từ những hợp kim nhôm chuyên dụng, nhựa cao cấp… để bảo vệ bóng đèn
Nguyên lý hoạt động

Mỗi bóng đèn led sẽ có 1 khối bán dẫn tại trung tâm và tách ra thành 1 cực âm và 1 cực dương. Sẽ có 2 loại tiếp giáp P-N nối liền khối bán dẫn này lại. Khi có dòng điện chạy vào biên giới hai bên mặt tiếp giáp P-N, một số điện tử bị lỗ trống thu hút, tiến lại gần nhau. Những phân tử này sẽ kết hợp lại thành các nguyên tử trung hòa, rồi giải phóng năng lượng thành dạng ánh sáng. Ánh sáng chiếu qua lớp vỏ để định hướng chiều đi của ánh sáng (tập trung một điểm, hoặc chiếu sáng toàn bộ)
Description: https://lh5.googleusercontent.com/LjoTSnymZD8FagWsFD8vD8t_p0ENv-TxFwZeLtbM6waAMvCTclzZ245iNoCzwV4aRtbzptYgVof2TABKhRb2-Jj2UKgA9fznyOE9Q0MdW00UgFtsWdK4TWW_uq04AmbdDYW4gDLc
 

Tại sao nên chọn bóng đèn led thay cho những loại đèn truyền thống?
 

Với việc ứng dụng công nghệ chip led tiên tiến hiện đại nhất hiện nay, những loại bóng đèn led có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các loại bóng đèn truyền thống. Đèn led hoàn toàn khắc phục những khuyết điểm, thiếu sót của các mẫu đèn trước kia:
 • Tuổi thọ cao: trung bình các loại bóng đèn led có tuổi thọ từ 50000 giờ - 80000 giờ, thậm chí có những loại đèn có tuổi thọ lên đến 100000 giờ, cao hơn từ 3-5 lần so với các mẫu đèn trước kia.
 • Bóng đèn led có khả năng tiết kiệm điện lên đến 80% so với đèn sợi đốt, hay những loại bóng đèn khác.
Description: https://lh6.googleusercontent.com/YR0rDaQHiT8z1ld8i53-VvDKSA6SARmES3eIfWxye6ytaTo7PYqlI6me4ZJmi_FV8Y69nN2wzy8CIXJOqbicAzSu_zjVzF_Vzb-txWD6sc_VT3XNlAjRkx8jxBk3QeFtOYlhbGH_
 • Thân thiện với môi trường: trong cấu tạo, đèn led không hề chứa các chất cấm như chì, thủy ngân, hay cardium nên không hề ảnh hưởng đến tự nhiên. Các vật liệu sản xuất bóng đèn có thể tái chế 100% nên rất thân thiện với môi trường.
 • An toàn cho sức khỏe người tiêu dùng: tia sáng của các loại đèn led không chứa các tia UV, tia cực tím, hay tia bức xạ, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng chúng. 
Đặc biệt, ánh sáng từ đèn led vô cùng chân thực, dịu nhẹ không gây chói mắt nên khách hàng không hề lo sợ bóng đèn led có hại mắt không? Đây là những sản phẩm vô cùng thích hợp cho các văn phòng, phòng thí nghiệm, lớp học… để bảo vệ mắt khi phải làm việc trong môi trường dùng ánh sáng nhân tạo liên tục. 
Description: https://lh3.googleusercontent.com/EG7FYGdjeC87YXHWGKG4SG72KJoEdqh6GSlKPkvU4ZJjxd61ZitMPAUDErO3DtIq1t-X6iixBBPY3levoF3Yyndncjn2iPZ2sq501zGQzkGEe1hFX_peL1Iqbu14cVC3_SAqOkcy
So với những loại đèn truyền thống, đèn led vừa tiết kiệm điện, tuổi thọ cao, không gây hại cho sức khỏe và thân thiện với môi trường… Chúng hoàn toàn có thể thay thế có những loại bóng đèn compact, đèn sợi đốt. Nhiều người thường nghĩ bóng đèn led đắt hơn, tuy nhiên so về những lợi ích lâu dài, đèn led chắc chắn kinh tế sơn so với các loại đèn cũ.
 
Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm đèn led âm trần tại bài viết sau: https://vivaled.vn/den-led-am-tran-cach-su-dung-va-phan-biet-san-pham-day-du-nhat

Những loại bóng đèn led phổ biến nhất hiện nay
 

Để giúp khách hàng có thể hiểu rõ hơn về bóng đèn led, Viva Led sẽ gợi ý đến khách hàng những loại bóng đèn khác nhau. Mỗi cách phân chia bóng đèn led sẽ có những loại bóng đèn khác nhau.
 • Dựa vào hình dáng: Thông thường khi dựa vào hình dáng bên ngoài, ta sẽ có những loại đèn led phổ biến nhất bao gồm: bóng đèn led downlight, bóng đèn led tròn (hay còn gọi là bóng đèn led dây tóc), đèn led thanh, đèn led dây trang trí
 • Dựa vào màu sắc: bóng đèn led có rất nhiều màu sắc khác nhau, dựa vào màu sắc của ánh sáng đèn các loại được yêu thích hiện nay thường là: bóng đèn led màu đỏ, bóng đèn led màu vàng, bóng đèn led 7 màu…
 • Dựa vào kích thước của những loại đèn led: nếu dựa trên tiêu chí này, những mỗi một loại đèn sẽ có những kích thước khác nhau có bóng đèn led 60cm (hay còn gọi là bóng đèn led 6 tấc), bóng đèn led chân m5…
Description: https://lh3.googleusercontent.com/QkBv-13E-RQXRkZBrS_L9s4jvAV7mk30fjW7zGnQsWd14alIZYR2XwBoOsX7o1wi-IibYOy_JQFMdvCBc2ztUXVZmk7mIsIioJKf4XYWsTaprNo9aQcLW5EuJpfurli5vr6S9o1a
 • Dựa vào công suất: mỗi loại bóng đèn đều có đầy đủ các công suất khác nhau mà  khách hàng có thể lựa chọn như: bóng đèn led bulb 20w, bóng đèn led 12w hay những loại bóng đèn có công suất lớn hơn bóng đèn led cao áp 100w chẳng hạn.
Ngoài những cách phân loại trên, còn có rất nhiều loại bóng đèn khác nhau mà bạn không biết. Có thể dựa vào màu sắc, kích thước, công dụng, nhà sản xuất để phân chia chúng thành những loại khác nhau. 
Có thể khách hàng cũng sẽ quan tâm đến các thông tin khác của các loại bóng đèn led trong bài viết sau: Đèn LED bán nguyệt 1.2m 40W có tốt hơn bóng đèn huỳnh quang hay không? 

 

Cách để lựa chọn đèn led chính hãng?

 
Theo thống kê hiện tại của Viva led, trên thị trường Việt Nam có tới hơn 214 nhãn hiệu đèn LED với các cấp chất lượng, giá cả rất khác nhau. Vì vậy, để có thể lựa chọn được những mẫu bóng đèn led chuẩn chính hãng là điều không hề đơn giản. 
Description: https://lh6.googleusercontent.com/uPvZrm-gPpc8dhg4hTEjgMAKn9buF4Nv_E_lqVgDLvpcocvS81smrGo2EU4sekQBmB00IoHkKQAH6w2pRW7fh3zSQnX4HzieT2u0PRMqkF0UND_4ula44Glr8tshbuX-qqpMz7NE
Khi mua bóng đèn led khách hàng lên lựa chọn những cửa hàng uy tín, như Viva led chẳng hạn, ngoài ra bạn còn cần quan tâm đến các thông tin khác bao gồm:
 •  Thương hiệu bóng led: hiện nay có quá nhiều thương hiệu sản xuất đèn led khác nhau trên thị trường. Để tránh việc chọn lựa những mẫu hàng kém chất lượng, khách hàng nên chọn những thương hiệu có tên tuổi như: tại Việt Nam có các hang Điện Quang, Rạng Đông… Hoặc các thương hiệu có văn phòng đại diện tại Việt Nam: Phillips, Osram, Samsung…
 • Chú ý đến bộ nguồn của sản phẩm: bộ nguồn led thường phức tạp và có nhiều linh kiện khác nhau. Tuy nhiên, đối với những loại đèn kém chất lượng bộ nguồn sẽ bị thiếu mất vài linh kiện.
 • Bộ phận tản nhiệt: khi chọn đèn led, hãy nhìn vào cánh tản nhiệt của đèn,  nếu cánh tản nhiệt mỏng sẽ tản nhiệt tốt.  Nếu kênh hẹp thì nhiệt lượng sẽ không bị kéo ra ngoài kịp, bóng đèn sẽ bị quá nhiệt.
 •  Chỉ số hoàn màu: đèn led tốt chỉ số hoàn màu sẽ lớn hơn 80.

Description: https://lh3.googleusercontent.com/vmFrPGXiJWEscVpxDUNrRFsgt-fq3ILCJ2fxi5tDfFKpmlNrjcRIXt1WAAO-Jg0hcHSsiWnhc4wQSBvthg5bjSF7RfROb22Q10a4fUOefeikgsVdmVW_27bgSIDCD2omwPtblzzb
Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu về các thông số kỹ thuật khác nhau, chip led loại nào? Hiệu suất đèn ra sao? Đây đều là những dấu hiệu giúp bạn có thể phân biệt và chọn được những mẫu đèn led tốt, chất lượng cao.
Để có thể tìm hiểu thêm thông tin khác về các loại bóng đèn led, khách hàng có thể đọc thêm trong bài chia sẻ của Viva Led: Đèn LED âm trần: cách sử dụng và phân biệt sản phẩm đầy đủ nhất

 

Mẹo hay cần biết để sử dụng đèn led hiệu quả nhất

 
Để có thể sử dụng đèn led một cách hiệu quả và an toàn nhất, giữ được đèn lâu bền và an toàn, khách hàng cần biết những mẹo sau:
 • Lắp đèn đúng cách: cần nhẹ tay và thực hiện đúng quy chuẩn khi lắp và tháo bóng đèn. Các linh kiện trong bóng đèn rất dễ bị ảnh hưởng tại các mối nối, sẽ gây ra những hiện tượng như ánh sáng của đèn không đều, đèn chớp nháy liên tục dẫn đến đau mắt, và làm cho đèn nhanh hỏng.
 • Nguồn điện ổn định, không chập chờn. Nguồn điện không ổn định sẽ rất dễ gây cháy nổ đối với các loại bóng led, đặc biệt là các mẫu đèn Downlight LED âm trần hay đèn tường LED.
 • Không lắp đèn ở những nơi ẩm ướt. Những khu vực ẩm ướt sẽ rất dễ ảnh hưởng tới dòng điện khi đèn hoạt động gây chập điện cháy nổ. Nếu muốn lắp đặt bên ngoài, những khu vực có nước bạn nên chọn những mẫu bóng đèn led chống nước để đảm bảo an toàn.
Description: https://lh5.googleusercontent.com/kwhcQrWOXgvaNqDUPh2GROfrQB_4iAUvjGOrCwi1hBauimmE4oOoQjJKwkxTEzzS2KiFiNiQAKNAbShfmswRWLhfpfSn5-CQe5J8QXt4gXj6fq9yGuk9NbdSlpeITEq2h7VMf7SR
 • Vệ sinh bóng đèn thường xuyên. Chú ý không sử dụng các loại hoá chất như cồn hay các nước tẩy rửa vì có thể sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của đèn sau này. Dùng khăn khô lau sạch bụi bẩn là được.
 • Nếu thấy tắc te đèn bị đen thay ngay để tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn.
Ngoài ra, trước khi bắt đầu sử dụng khách hàng cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, chú ý đến công suất đèn có phù hợp với điện lưới của nhà mình không? Để tránh được việc chập điện, gây nổ, hỏng đèn và ảnh hưởng tới an toàn của chúng ta. 
Nhu cầu tìm kiếm mua các loại bóng đèn led chính hãng, giá tốt vui lòng truy cập vào bài viết sau: Địa chỉ cung cấp sản phẩm đèn LED dây trang trí sỉ lẻ tại TPHCM

 

Nên mua bóng đèn led ở đâu? 

 
Bóng đèn led thực sự là thiết bị điện gia dụng hữu ích và tiện lời. Nhiều khách hàng có nhu cầu thường hỏi mua đèn led ở đâu? Bóng đèn led 40w giá bao nhiêu? Viva Led chính là địa chỉ mà bạn đang tìm kiếm. Chúng tôi là địa chỉ chuyên cung cấp các loại bóng đèn led chính hãng, với nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau.
Description: https://lh4.googleusercontent.com/xw5q-UfnD9HH5MEkzVJCUjU9feBtSF_zqXatBvlwNqk0HDYMM9cxf4KqNLW3LZP5geZnJnyPFx6XoT6l3EDurkB7w_s2U5fjrzrXHQf7RyWen9kBS4_A4vKz88M_n4sOpLG30-m3
Đến với Viva Led bạn sẽ được mua những loại bóng đèn led giá rẻ nhưng chất lượng đắt. Chúng tôi cam kết không phân phối các mẫu đèn led không rõ nguồn gốc, đèn led giả, kém chất lượng… Những sản phẩm tại cửa hàng Viva led đều được đảm bảo về chất lượng và nguồn gốc rõ ràng. 
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có thể tìm hiểu thông tin về các mẫu bóng đèn led giá rẻ và nhận được báo giá tốt nhất. 
VIVA LED
Địa chỉ: Số 4, Lê Quát, P. Tân Thới Hòa, Q. Tân Phú
Hotline:  0918 971 449
Email: denledviva123@gmail.com 

Website: https://vivaled.vn

Bảng giá

Catalogue

Liên hệ

Hotline

Facebook