Tại sao cần dùng nguồn tổ ong khi sử dụng các thiết bị đèn led? 

Tại sao cần dùng nguồn tổ ong khi sử dụng các thiết bị đèn led? 

Tại sao cần dùng nguồn tổ ong khi sử dụng các thiết bị đèn led? 

Viva Led

Viva Led
Viva Led

Nguồn tổ ong là một trong những thiết bị biến đổi điện áp được ứng dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn chưa hiểu rõ về cấu tạo nguồn tổ ong. Cũng như lý do tại sao sản phẩm này lại cần thiết cho các thiết bị đèn led khác nhau
Hãy cùng tìm câu trả lời cho các vấn đề thắc mắc trên qua những chia sẻ của Viva Led dưới đây. 
 
Vui lòng tìm hiểu thêm về các loại đèn pha led của Viva Led trong đường link chia sẻ sau: https://vivaled.vn/den-led-pha-la-gi-ung-dung-cua-den-led-pha-trong-cuoc-song

 

Đèn led là gì?

 
Đèn led là một trong những thiết bị chiếu sáng được áp dụng công nghệ tiên tiến hiện đại nhất hiện nay - công nghệ chip led. Đây một linh kiện điện tử dựa trên chuyển tiếp P - N, hai chất bán dẫn cơ bản. Các sản phẩm đèn led rất đa dạng và có nhiều ưu điểm nên thu hút sự ủng hộ của rất nhiều khách hàng. 

Cấu tạo

ùCó rất nhiều loại đèn led với kích thước, màu sắc, tên gọi khác nhau, chẳng hạn như: đèn led âm trần thạch cao , đèn led dây nhiều màu, bóng đèn led âm trần … Tuy nhiên, tất cả các loại đèn led đều có chung cấu tạo cơ bản như sau: 
 • Lăng kính - bộ phận định hướng anh sáng đèn LED hay còn gọi là ánh sáng hướng. Trong đèn sẽ được phân bố thành góc ánh sáng tiêu chuẩn là 180 độ và ánh sáng phát ra vào khoảng nửa trên của bóng đèn. Tuy nhiên, cũng có một số loại đèn LED có góc phân bố có thể điều chỉnh, chùm ánh sáng hẹp, rộng khác nhau. 

Description: https://lh6.googleusercontent.com/RGLPfa7W1Wj6bkXhp4PAybUoTLHh384a1ygXUbLoFYWtTXBqHwcofFVHeInUkI_cVzSA-mF7kybb_RuMMERalE9O7qky2q4KJfFzZYAo4SQr0-jbKxpEoYV56_HElXj0eFomFt1_
Góc chiếu sáng sẽ được thay đổi bằng lăng kính. Vật liệu dùng để sản xuất lăng kính phổ biến nhất là Polycarbonate. Loại chất liệu này ít cản ánh sáng và tương đối dễ sản xuất. 
 • Chip LED - trái tim của đèn,  bộ phận phát ra ánh sáng cho đèn. Có rất nhiều loại chip led khác nhau tùy theo từng loại đèn 
 • Lớp bề mặt - Substrate material. Đây là lõi kim loại PCB được sử dụng để gắn đèn LED. Bộ phận này có nhiệm vụ chuyển chip led  vào bộ tản nhiệt cho bề mặt tiếp xúc rộng hơn.
 • Lớp tiếp xúc - Interface materials. Phần này thường là keo hoặc dầu mỡ. Bộ phận này có nhiệm vụ tối đa tiếp xúc khi gắn lớp bề mặt vào bộ phần tản nhiệt giúp tối đa hóa việc truyền tải nhiệt.
 • Bộ phận tản nhiệt - có nhiệm vụ đảm bảo chất lượng vào tăng tuổi thọ của bóng đèn. Có 2 loại: tản nhiệt chủ động, thường là quạt dùng để lưu thông không khí. Tản nhiệt bị động dùng dây kim loại để làm tiêu tán nhiệt. 
Hiện nay đa phần mọi người đều sử dụng loại tản nhiệt chủ động. Bởi chất lượng tản nhiệt tốt hơn. Nhưng trong hầu hết các ứng dụng, tản nhiệt bị động lại giúp cho bộ đèn có nhiệt độ hoạt động tốt nhất.

Nguyên lý hoạt động

Trong chip led sẽ gồm có 2 chất bán dẫn là N và P. Giữa điểm tiếp giáp N và P sẽ có hiệu ứng dòng. Khi điện áp bên ngoài được áp dụng cho mạch điện, hướng dòng điện đến P sẽ qua các linh kiện điện tử đến N và tạo ra năng lượng. Năng lượng sẽ qua các lớp tiếp xúc và thấu kính để phát ra ngoài theo dạng ánh sáng
Description: https://lh5.googleusercontent.com/0iG-kV-EFrgktrMEGOfRXMEflOHukDojdQOLAbd6K8DJRSbYyJcPCkDWKkqHGnlBBt80kaToGkH3l081t8sksroG7dpzExuPK6TBS_9ctYiG8ACdI9MwUB1KwbJGQphxJBFdLsNO

Ưu điểm

Nhiều người thường thắc mắc, tại sao đèn led lại được ứng dụng nhiều như vậy? Trên thực tế, các thiết bị đèn led có rất nhiều công năng mà không phải ai cũng biết đến. Có thể kể đến các ưu điểm của đèn led như:
 • Tiết kiệm điện: đây là đặc tính nổi bật nhất của các thiết bị đèn led hiện nay. Năm 2002, các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng: sản lượng ánh sáng từ đèn LED đã ở mức 20 lm/W. 
Đến nay, các thiết bị đèn LED có hiệu suất lên 150 lm/W. Rất nhiều thử nghiệm đã chỉ ra rằng: sản lượng ánh sáng của đèn led lên đến 208 lm/W. Hiệu suất làm việc đã vượt xa ánh sáng được sản xuất bởi bóng đèn truyền thống như: sợi đốt (15 lumen/watt) hoặc đèn huỳnh quang (80 - 95 Lumens trên mỗi watt). 
Không chỉ có hiệu suất cao hơn, điều đó đồng nghĩa với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn. Vì vậy khả năng hoàn vốn khi sử dụng đèn LED so với các bóng đèn truyền thống trên là chỉ trong khoảng trên dưới 1 năm tùy theo thời lượng sử dụng.
Description: https://lh6.googleusercontent.com/cOQb4tvUnb5dE7AsVgFUPdJnZePrZ5HOODf6EBKGeJeP3E42tBY8PLpTdKWdH26bpC2FhF5AkrREoQq2mNKuSJY3zsedjPYqUjkYrss4Nqfqm-6ZQCY7A-lOaMnA7ms4kBNkcE7F
 • Tuổi thọ cao: thông thường các loại đèn led hiện nay sẽ có tuổi thọ dao động từ 30.000 - 100.000 giờ, gấp 10 - 20 lần các mẫu đèn truyền thống. Bạn có thể sử dụng từ 10 - 30 năm tùy thời, và tiết kiệm chi phí thay mới, sửa chữa và lắp đặt
 • Thân thiện môi trường: trong đèn led không có chứa các chất cấm như chì, thủy ngân, cardium nên không gây hại cho không khí. Bên cạnh đó, vật liệu sản xuất đèn led có thể tái chế gần như 100% nên vô cùng thân thiện với môi trường.
 • Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng: ánh sáng đèn led không chứa các tia bức xạ, tia cực tím hay tia UV nên không gây ra các bệnh về mắt.
 • Ánh sáng đèn dịu nhẹ, chân thực không làm chói hay nhức mắt dù sử dụng trong thời gian dài.
 • Thời gian bật/tắt nhanh chóng
 • Sử dụng điện áp 1 chiều, cực an toàn 
Khách hàng có nhu cầu vui lòng tìm hiểu thêm về các mẫu đèn led của Viva có thể truy cập vào bài viết: Đèn LED Panel tại ViVa có bao nhiêu loại?
 

Giới thiệu về mạch nguồn tổ ong

 
Nguồn tổ ong hay còn gọi là nguồn xung, là một trong những thiết bị điện áp được dùng nhiều cho các thiết bị điện tử, nhất là đèn led. 

Nguồn tổ ong là gì?

Nguồn tổ ong (nguồn xung) là một thiết bị có nhiệm vụ biến đổi điện áp xoay chiều (220VAC) sang nguồn điện một chiều. Thiết bị này sử dụng nguyên lý dao động xung kết hợp với biến áp xung để hoạt động.
Cái tên nguồn tổ ong bắt nguồn từ vẻ bên ngoài của thiết bị. Lớp vỏ bảo vệ bên ngoài mạch xung có các lỗ tản nhiệt trông giống như tổ ong được đục trên đó, nên mọi người thường gọi chung là nguồn tổ ong. 
Description: https://lh6.googleusercontent.com/6yH_cN03eYuz7REu7FHIdpo7jXVBYLfgCM4jONDzB3u5XJm45flp5mvC6reyqt28keZHlfHxwGuoHqVQIDsI3qLUjS5EJ4pqu1P_EPEMi3X8DFgW_0itjDEDIstdxbMpltHe6gkN

Cấu tạo

Có rất nhiều loại nguồn tổ ong khác nhau, linh kiện trong mỗi mạch cũng có thể khác nhau. Tuy nhiên một board mạch cơ bản sẽ gồm các linh kiện sau: 
 • Biến áp xung: Bộ phận này được cấu tạo gồm các cuộn dây quấn trên một lõi từ. Cấu tạo này tương tự như biến áp thông thường. Tuy nhiên nếu biến áp thường sử dụng lõi thép kỹ thuật điện thì biến áp này sử dụng lõi ferit
Cùng một loại biến áp, kích thước giống nhau: biến áp từ nguồn tổ ong có công suất lớn hơn biến áp thường rất nhiều lần. Ngoài ra nguồn xung hoạt động tốt ở dải tần cao còn biến áp thường chỉ hoạt động ở dải tần thấp.
 • Cầu chì: bảo vệ các mạch nguồn khi bị ngắn mạch
 • Cuộn chống nhiễu, tụ lọc sơ cấp, điốt chỉnh lưu: những linh kiện này có nhiệm vụ biến đổi dòng xoay chiều 220VAC thành điện áp 1 chiều. Nguồn điện sẽ được  tích trữ trên tụ lọc sơ cấp để cung cấp năng lượng cho cuộn sơ cấp của máy biến áp xung.
 • Sò công suất: bộ phần này được làm từ một chất bán dẫn, có thể sử dụng như một công tắc chuyển mạch. Đó có thể  là tranzito, mosfet, IC tích hợp, IGBT để đóng/tắt điện từ chân + của tụ lọc sơ cấp vào cuộn dây sơ cấp của biến áp xung rồi cho xuống mass.
 • Tụ lọc nguồn thứ cấp: linh kiện này có nhiệm vụ tích trữ năng lượng điện từ cuộn thứ cấp của biến áp xung cho tải tiêu thụ. Khi dòng điện cuộn sơ cấp được đóng/tắt liên tục bằng sò công suất thì xuất hiện từ trường biến thiên.

Description: https://lh6.googleusercontent.com/hd9vLHH7F07gkxYf04GgMPCFxTCQOiUfcke6DPUWwL6pnsYDKxLgwNvvtT0Uc3r4i4vV_RYlbgh6Qd1Q9lYQO7Zm46i7HNP-T6ke0Ucrr0WdGQg2PhSh6ytAQsRTLNwKwCyBnOJu

Ưu điểm 

Trước đó, mọi người thường có xu hướng sử dụng các nguồn tuyến tính cổ điển dùng biến áp lõi sắt từ để thực hiện hạ áp trước tiên. Tiếp theo cần dùng điốt chỉnh lưu kết hợp IC tuyến tính để tạo ra các cấp điện áp 1 chiều như mong muốn: 5V, 9V, 12V, 24V…
 • Với cấu tạo như vậy, nguồn tuyến tính sẽ có vẻ ngoài cồng kềnh và rất nặng. Nguồn tổ ong với  kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với nguồn tuyến tính sẽ khắc phục điều này.
 • Nguồn tổ ong có thể dễ dàng tích hợp vào các thiết bị khác, cho hiệu suất chuyển đổi cao hơn so với những loại biến áp truyền thống. 
 • Giá thành thấp, trên thực tế giá thành của một thiết bị biến áp nguồn tổ ong tương đối rẻ. Điều này sẽ giúp người dùng tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu khoảng đáng kể so với việc sử dụng nguồn tuyến tính.
Tuy nhiên, có nguồn tuyến tính có những nhược điểm mà không thể bỏ qua. Nguồn xung khi hoạt động sẽ tạo ra sóng hài làm ảnh hưởng xấu đến dòng điện (điện áp không ổn định, khoảng dao động lớn hơn).
Description: https://lh4.googleusercontent.com/9pveVeksF24fGLrMjK3xL2F-HdtlYmFW74d5e6W-Q4H7OBWUcXbhjsTS-77VZpAAhqhm0UrWYKiAktK47FGlZYvoq3jeQtzqoFZ30Vm7gJ_-eJWO2ZrkEEr4MRGWAIbGyn_0vD3_
Bên cạnh đo, kỹ thuật chế tạo và thiết kế nguồn tổ ong đòi hỏi kỹ thuật cao. Việc sửa chữa hay chỉnh mạch nguồn tổ ong gặp nhiều khó khăn. Người dùng khó có thể nắm vững nguyên lý hoạt động của nguồn. Và tuổi thọ nguồn xung không cao.
Bài tham khảo thêm thông tin về các mẫu bóng đèn led của Viva Led: https://vivaled.vn/nhung-mau-bong-den-led-phong-pho-bien-nhat-cho-can-phong-hien-dai

 

Tại sao cần dùng nguồn tổ ong khi sử dụng các thiết bị đèn led?

 
Vậy tại sao khi dùng các loại đèn led lại phải sử dụng đến nguồn tổ ong? Nguồn tổ ong có tác dụng gì trong việc lắp đặt các thiết bị đèn led? Như đã chia sẻ trước đó, các thiết bị đèn led sử dụng điện áp 1 chiều, nhưng hầu hết hiện nay trong những gia đình thường sử dụng điện áp 2 chiều.
Nguồn tổ ong có nhiệm vụ biến đổi từ nguồn điện xoay chiều sang nguồn điện một chiều bằng chế độ dao động xung bằng mạch điện tử kết hợp với một biến xung. Không chỉ vậy, các thiết bị nguồn tổ ong còn có rất nhiều công dụng khác nhau:
 • Tác dụng thứ nhất của nguồn tổ ong là: chỉnh lưu, biến tần, nắn dòng… nguồn điện áp 2 chiều 
 • Giúp dòng điện, điện áp, tần số dao động ổn định cho các mạch ổn áp
 • Cung cấp dòng áp đủ tránh làm ảnh hưởng tới mạch, sụt áp, đ
 • Tăng tuổi thọ của các thiết bị đèn led.
 • Đa dạng các sản phẩm với công suất khác nhau như: nguồn tổ ong 5v 40a, nguồn tổ ong 5v60a, nguồn tổ ong 5v 60a, nguồn tổ ong 12v 2a, nguồn tổ ong 12v 60a, nguồn tổ ong 5v 10a, nguồn tổ ong 12v 50a, nguồn tổ ong 24v 3a, bộ nguồn tổ ong 12v 5a
Với giá thành rẻ, nhỏ gọn, dễ tích hợp cho những thiết bị nhỏ gọn, hiệu suất cao… Đây là một thiết bị rất được ưa chuộng trong thời đại đèn LED, vi mạch điện tử lên ngôi hiện nay.
Description: https://lh4.googleusercontent.com/wU406TZhOrya8f4uQL2ivBFK855qDp_Xt3A3-BTQ55JN7e7V_Wsqf6CUAK0KnhKdZIvB6a7q6WXS16RCj4CNmfheQhJHrJqgBzAMls6VzoxvtqP5344y0vEtXKZH9lD9l1fCvz04
Ngoài ra, đèn led còn có rất nhiều các ứng dụng khác nhau, khách hàng có thể tham khảo thêm trong bài viết: Ứng dụng đèn LED trong lĩnh vực thủy sinh
 

Địa chỉ cung cấp đèn led và nguồn tổ ong 
 

Nguồn tổ ong và các thiết bị đèn led hiện nay đều rất được ưa chuộng. Không chỉ dùng cho đèn led mà thiết bị này còn có thể dùng cho việc lắp đặt camera, bảng quảng cáo, thiết bị chống trộm… 
Tuy nhiên, do đặc tính của sản phẩm khách hàng cần lựa chọn những đơn vị uy tín, chuyên nghiệp và có tên tuổi để mua sản phẩm. Tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Viva Led chính là địa chỉ bạn đang cần tìm kiếm khi có nhu cầu mua và sử dụng các thiết bị trên.
Chúng tôi luôn cố gắng và mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với những điều mà chỉ Viva led có:
 • Kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đèn led, bộ nguồn tổ ong…
 • Sản phẩm đa dạng từ đèn led đến nguồn tổ ong. Đến với chúng tôi khách hàng có thể thoải mái chọn lựa những sản phẩm với công suất, kích thước, màu sắc đa dạng khác nhau. 
 • Sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chúng tôi nói không với những sản phẩm kém chất lượng, hàng nhái, hàng Trung Quốc…
 • Giá nguồn tổ ong và đèn led cam kết hợp lý, cạnh tranh. Ngoài ra, khi mua các sản phẩm của Viva led, mua càng nhiều giá càng rẻ. Khách hàng còn được áp dụng thêm nhiều chương trình khuyến mãi khi trở thành khách hàng quen thuộc của Viva Led
 • Chế độ bảo hành sau khi mua sản phẩm lâu dài
 • Tư vấn hỗ trợ nhiệt tình, 24/7
Tìm hiểu về Viva Led trong bài viết sau: Địa chỉ cung cấp sản phẩm đèn LED dây trang trí sỉ lẻ tại TPHCM
Để có thể sở hữu những thiết bị chiếu sáng và nguồn tổ ong giá rẻ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Mọi nhu cầu nhận báo giá và tư vấn hỗ trợ vui lòng liên hệ cùng Viva led qua những thông tin bên dưới. 
VIVA LED
Địa chỉ: Số 4, Lê Quát, P. Tân Thới Hòa, Q. Tân Phú
Hotline:  0918 971 449
Email: denledviva123@gmail.com
Website:  
https://vivaled/.vn/

Bảng giá

Catalogue

Liên hệ

Hotline

Facebook