Nguồn tổ ong là gì? Cách dùng và ứng dụng

Nguồn tổ ong là gì? Cách dùng và ứng dụng

Nguồn tổ ong là gì? Cách dùng và ứng dụng

Viva Led

Viva Led
Viva Led

Hiện nay, các thiết bị điện sử dụng điện áp một chiều khá phổ biến và thông dụng. Với các thiết bị điện này, không chỉ giúp giảm áp lực lên điện tổng mà còn giúp tiết kiệm điện, hạn chế các tai nạn về điện xảy ra. 
Nguồn tổ ong là một trong những thiết bị khá quen thuộc và phổ biến hiện nay dùng để biến đổi điện áp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cách dùng cũng như cách lắp nguồn tổ ong. Hãy cùng Viva led tìm hiểu thêm qua những chia sẻ dưới đây. 
Tham khảo thêm các thông tin về nguồn tổ ong của Viva Led trong link chia sẻ sau:
https://vivaled.vn/nguon-to-ong-va-ung-dung-trong-viec-lap-dat-den-led

 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nguồn tổ ong


Nguồn tổ ong là gì? Ứng dụng của sản phẩm này là gì? Trên thực tế, nguồn tổ ong hay còn được gọi với cái tên nguồn xung. Nguồn gốc cái tên này bắt nguồn từ hình dạng bên ngoài của sản phẩm. Hình dạng các lỗ thông hơi thoát nhiệt của bộ nguồn được đục lỗ lục giác giống với tổ ong. Vì vậy, mọi người thường gọi chúng với cái tên nguồn tổ ong. Cấu tạo của sản phẩm là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Viva led sẽ gửi đến khách hàng qua những thông tin dưới đây. 

Cấu tạo

Nguồn xung là bộ mạch có công dụng để biến đổi nguồn điện từ xoay chiều sang nguồn điện một chiều. Bằng chế độ dao động xung tạo bằng mạch điện tử kết hợp với một biến áp xung. Trên thực tế, có rất nhiều nguồn tuyến tính cổ điển sử dụng biến áp sắt từ giúp hạ áp, sau đó dùng chỉnh lưu kết hợp với IC nguồn tuyến tính. Nhiệm vụ chính là để tạo ra các cấp điện áp một chiều tùy theo mục đích sử dụng như: 3.3V, 5V, 6V…
Description: https://lh3.googleusercontent.com/LeTRyd4rWV_pAPQZYDo5XPNneA1hBjlUJs0oVJ8MZowMCY8huoXbZh_9YLMqaSsPWEIDIDSwlZEscQPx5YbgF4oj0WYhRA3OQIemcu3bVji5lpm3aJZY2TlTTSWDIFs_glHmEYHp
Có rất nhiều nguồn tổ ong với các kích thước và linh kiện khác nhau. Tuy nhiên, một board ' cơ bản sẽ có những linh kiện sau: 
 • Biến áp xung: đây là bộ phận chính trong một bo mạch xung. Được cấu tạo từ các cuộn dây quấn trên một lõi từ. Cấu tạo của nó, khá giống với các loại máy biến áp thông thường. Song, nguồn tổ ong sử dụng lõi ferit còn biến áp truyền thống sử dụng lõi thép kỹ thuật điện . 
 • Cầu chì: bộ phận dùng để bảo vệ mạch nguồn bị ngắn mạch.
 • Sò công suất: đây là chất bán dẫn có tác dụng như một công tắc chuyển mạch. Nó có thể là transistor, mosfet, IC tích hợp, IGBT. Nhiệm vụ chính là đóng cắt điện từ chân (+) của tụ lọc sơ cấp vào cuộn dây sơ cấp của biến áp xung rồi cho xuống mass.
 • Cuộn chống nhiễu, tụ lọc sơ cấp, diode chỉnh lưu: các linh kiện này trong nguồn xung dùng để biến đổi điện áp xoay chiều 220V thành điện áp một chiều tích.  Và trữ trên tụ lọc sơ cấp để cung cấp năng lượng cho cuộn sơ cấp của máy biến áp xung.
 • Tụ lọc nguồn thứ cấp: đây là bộ phận dùng để tích trữ năng lượng điện từ cuộn thứ cấp của biến áp xung để cấp cho tải tiêu thụ. 
 • IC quang và IC TL431: linh kiện này sẽ tạo ra một điện áp cố định để khống chế điện áp ra bên thứ cấp ổn định theo mong muốn. 


Nguyên lý hoạt động
Description: https://lh3.googleusercontent.com/YjNcX1CNmVU2roDu3jEI3LJCGkmyFsK9hLhuTzNDqvqx6Qr5W8sQgTMX2etLXpp3OEhG9cCjb4WPMBaG0YSA2UXhynZVnm4wYGRZPE1EUGAv0ctOYCCW60o8KkOnOcOeWMU2Xs6d
Khi công tắc điện mở, nguồn điện sẽ được đi qua nguồn xung. Khi đó, cuộn sơ cấp của biến áp được đóng cắt điện liên tục bằng sò công suất sẽ xuất hiện từ trường biến thiên. Dẫn đến cuộn thứ cấp của biến áp cũng xuất hiện một điện áp ra. Điện áp này được chỉnh lưu qua một vài diode rồi đưa ra tụ lọc (tụ điện) thứ cấp để san phẳng điện áp. Tiếp theo, các tụ IC quang và IC TL431 sẽ không chế dao động đóng cắt điện vào cuộn sơ cấp của biến áp xung sao cho điện áp ra bên thứ cấp đạt yêu cầu.
 

Ưu điểm của nguồn tổ ong 


Hiện nay, nguồn tổ ong được sử dụng khá nhiều và rộng rãi bởi những đặc tính và công năng của sản phẩm. Khi so sánh với các loại máy biến áp thông thường, nguồn tổ ong có được những ưu điểm hơn hẳn. 
 • Nguồn tổ ong nhỏ gọn, hơn hẳn so với máy biến áp truyền thống. Nguồn tuyến tính thường rất nặng, và cồng kềnh.
 • Cấu tạo nhẹ, rẻ hơn. 
 • Dễ liên kết với các thiết bị nhỏ gọn.
 • Hiệu suất cao. Khi nghiên cứu 2 máy biến áp thường và biến áp xung có cùng kích thước. Các chuyên ra đã nhận ra răng: biến áp xung cho công suất lớn hơn biến áp thường rất nhiều lần. Hơn nữa, nguồn xung có thể hoạt động tốt ở dải tần cao, ngược lại khi biến áp thường chỉ hoạt động ở dải tần thấp.
 
Tại Viva led khách hàng có thể tìm thêm thông tin về các mẫu đèn led trong bài chia sẻ dưới đây:  Những sản phẩm bóng đèn led thường được sử dụng trong nhà

 

Ứng dụng của nguồn tổ ong


Nhiều người thường thắc mắc, tại sao cần đến nguồn tổ ong? Sản phẩm có an toàn không? Ứng dụng của sản phẩm là gì? Câu trả lời nằm trong chính cấu tạo và nguyên lý của sản phẩm. 
Như chính công dụng của nó, nguồn tổ ong dùng để biến đổi điện áp xoay chiều thành một chiếu. Vì vậy, trong ngôi nhà của bạn khi sử dụng các thiết bị như: loa đài, đèn led, hoặc nguồn tổ ong cho camera giám sát là điều cần thiết. Các ứng dụng phổ biến nhất hiện nay là:

Nguồn tổ ong cho đèn led

Đây là ứng dụng phổ biến nhất hiện nay của đèn led. Hiện nay, có rất nhiều các thiết bị đèn led khác nhau như: đèn led âm trần, đèn led dây, đèn led thanh...Những thiết bị này có rất nhiều các tính năng ưu việt.
Description: https://lh3.googleusercontent.com/537vPfYPm6vWne5fgqAWB-42H7CCKRG3wzp8us_gSOBdRjiMWLZ657nvFPxiAbTAPTZYe4vySmTUqCghvNtTBWd-pzLgU-bws20SIVZPpfnZNnGZQoS9mJDDGXsrGADVwSNpncIo
Các mẫu đèn led có công suất lớn, hiệu quả cao, chi phí thấp và rất thân thiện với môi trường. Ngoài ra chúng còn có tuổi thọ cao và không gây hại cho sức khỏe của người. Vì vậy, hiện nay đèn led đang là xu hướng của người tiêu dùng.
Một trong những đặc điểm lớn nhất của đèn led là sử dụng nguồn điện một chiều. Để có thể giảm thiểu áp lực lên nguồn điện tổng và hạn chế các cháy nổ, chập điện… Vì vậy, nguồn tổ ong được sử dụng để biến đổi nguồn điện sao cho phù hợp với các thiết bị đèn led

Các thiết bị giám sát cần dùng đến nguồn tổ ong
Description: https://lh5.googleusercontent.com/22JoemL10-PMUX0PvT9p9Tu475XvjnkYpjXHOA3bDjVS7yDY56kbQe3tokWbmrOBT1t-Vogo_MqJtnIGo-cuFV3OZ8IcM_apfABuulU-mW-RcYZjT1CNQozZXQPAZnumcQ7gqCKg
Hiện nay, tại các gia đình có rất nhiều  thiết bị điện khác nhau. Để có thể tránh sụt áp, làm giảm chập cháy… Các thiết bị giám sát thường sử dụng nguồn điện một chiều, vì vậy nguồn xung là sự lựa chọn hợp lý nhất.
Với thiết kế nhỏ gọn, cách nối nguồn tổ ong không quá cầu kỳ… phù hợp dành cho các địa điểm nhỏ gọn, không có quá. Đặc biệt nguồn tổ ong có kích thước nhỏ hơn nhiều so với các thiết bị truyền thống, nên vô cùng phù hợp. 

Sử dụng nguồn tổ ong cho các thiết bị máy tính, loa đài
Description: https://lh6.googleusercontent.com/9ypHJcodyWNWSqbw0Pid-olaINmHF4PcWX2LAZbyQ0kVRFxa20qXh0U3MO5EFn-0s2U5JaeI17RTAgWAb0I21Iw9Ao54k8pH3Ep4VtL6Ch194IGQ8V3crEk6KaQbPo15vrH75ilQ
Nguồn tổ ong dùng cho các thiết bị máy tính, loa đài vô cùng phổ biến. Bộ xung có nhiệm vụ giúp chỉnh lưu, biến tần, nắn dòng… làm dòng điện, điện áp, tần số dao động ổn định. Thậm chí thiết bị còn cung cấp dòng áp đủ tránh trường hợp ảnh hưởng tới mạch, sụt áp, đồng thời cũng làm tăng tuổi thọ của các thiết bị điện.
Tuy các mẫu bộ xung thường có cách lắp và đấu dây nguồn tổ ong khá phức tạp. Hơn nữa, cấu tạo và cách chế tạo sản phẩm đòi hỏi kỹ thuật cao. Cách thiết kế phức tạp, hay sửa chữa cũng không hề đơn giản. Vì vậy, tuy được ứng dụng nhiều nhưng khi sử dụng cần phải lưu ý khá nhiều. 
Để có thể tìm hiểu thêm về ứng dụng của các loại nguồn tổ ong khác nhau, bạn cũng có thể tìm đọc trong bài viết sau: https://vivaled.vn/tai-sao-can-dung-nguon-to-ong-khi-su-dung-cac-thiet-bi-den-led

 

Một số mẫu nguồn tổ ong phổ biến nhất hiện nay


Hiện nay, có rất nhiều các mẫu nguồn xung, với kích thước và công suất khác nhau. Ví dụ như: nguồn tổ ong 24v 1a, nguồn tổ ong 5v 3a, nguồn tổ ong 12v 33a, nguồn tổ ong 5a… Tất cả đều có mặt tại cửa hàng của Viva Led với rất nhiều loại khác nhau. Phổ biến nhất bao gồm:

Buck
Description: https://lh6.googleusercontent.com/RkrySZUSsm-_NX6Tyc3JRdhpV_r0ZEReTU9MouFXYnMg1PdxVnqPT7XXPWDECOyMB-Aa1q0VX9o5PnvFPq9gEda0JVWm1WDdeFaXsLSplR8YMYa1yddeU74_Yajzn2934DQ1ZIGZ
Đây là thiết bị dùng để biến đổi điện áp DC đầu vào thành đầu ra DC có điện áp nhỏ hơn. Sản phẩm này được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với nguồn điện ở mạch đầu vào DC lớn, khoảng  24-48V với các mức điện áp đầu ra 15V, 12V, 9V, 5V…hao phí điện năng rất thấp. Nguồn Buck converter sử dụng một transistor để đóng cắt liên tục theo chu kỳ điện áp đầu vào qua một cuộn dây.

Boost
Description: https://lh6.googleusercontent.com/zCG30wT6u_aTQ8zNhan5ZF_pGm8k6wjZHBRmmQ5901cSfj85pWrvAOwmjr6FQf9UTN89oRXm3OP5RtE633Nauh9Lk6Z95bSlEs73cWpIl5SKSn0iQ60NYTddn4M-DlXdsO3edqbd
Mẫu nguồn xung này ngược lại so với Buck, tạo ra nguồn điện áp đầu ra lớn hơn đầu vào. Mạch boost converter cho điện áp DC đầu ra cao hơn đầu vào (cùng dấu). Khi dòng điện đóng và qua cuộn dây tăng dần lên. Tiếp theo khi công tắc mở ra, dòng qua cuộn dây giảm khiến điện áp cuộn dây tăng lên. Điện áp sẽ được chạy tụ khiến cho tụ được nạp với điện áp lớn hơn điện áp Vin.

Buck-Boost (inverter)
Description: https://lh3.googleusercontent.com/SRbdnIYE49xdNlwJkzFIGidhpi8wZZgWJ2MsKU3gyM5d9Rhf_CdPbVyOJPb6aQcikaWciilEH8qBK85mktN99b9DMlH5R5LaHF5eB65Qy1heIjdE4KHupODrYJno4EjABq0uk7x-
Đây là nguồn xung dùng để tạo điện áp âm có trị tuyệt đối lớn hơn hoặc nhỏ hơn điện áp vào (điều chỉnh được). Nguồn điện tạo ra điện áp trái dấu, với đầu vào DC (âm hoặc dương) và điện áp đầu ra trái dấu với điện áp đầu vào. Hơn nữa, điện áp này có trị tuyệt đối có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn điện áp đầu vào. 

Flyback
Description: https://lh4.googleusercontent.com/T0AgEzZpsEyOM0uijK5v7vXx2TlsUCrCgdhajXJdh-Pu5juLAVIthZlUyu6vMWgtfkY4Dq2daxCajAgQgDyBJDFrR8yHpm5BlMSe_0T0YQKerFs_kvmGIb1iAVKigy2acvvyi_tb
Mẫu nguồn tổ ong này sẽ tạo điện áp dương có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn điện áp vào (điều chỉnh được). Nguồn Flyback là loại nguồn linh hoạt nhất trong các loại nguồn xung thông dụng. Người dùng có thể thiết kế một hoặc nhiều đầu ra ở các mức điện áp khác nhau kể cả đầu ra điện áp âm và không sợ ảnh hưởng đến sản phẩm.
Mạch flyback được sử dụng nhiều trong hệ thống cung cấp năng lượng (mặt trời, gió…) cho các mẫu đèn led ngoài trời chẳng hạn. Khi từ một đầu vào yêu cầu cho nhiều mức điện áp đầu ra theo yêu cầu hệ thống (thường là +5V, +12V, -12V…) với hiệu suất cao. 
Tại cửa hàng của Viva Led chúng tôi còn có rất nhiều mẫu nguồn khác nhau với cách nối nguồn tổ ong. Chẳng hạn PUSH-PULL converter, HALF-BRIDGE converter, FULL-BRIDGE converter… Hãy liên hệ ngay với Viva Led để nhận được tư vấn và hỗ trợ. Hotline: 0918 971 449
Ngoài nguồn tổ ong, Viva Led còn có rất nhiều mẫu đèn led pha khác nhau cùng với rất nhiều ứng dụng, vui lòng tìm hiểu thêm trong bài viết sau: Đèn led pha là gì? Ứng dụng của đèn led pha trong cuộc sống

 

Tại sao nên mua nguồn tổ ong tại Viva Led?


Hiện nay, có rất loại nguồn xung khác nhau do nhu cầu của thị trường. Một trong những điểm bất cập nhất của các mạch nguồn tổ ong chính là việc chất lượng sản phẩm không như quảng cáo. 
Do nhu cầu của thị trường, có rất nhiều kích thước nguồn tổ ong, với những cách lắp nguồn tổ ong không chuẩn chính. Có rất nhiều mẫu nguồn kém chất lượng được mua và cung cấp từ Trung Quốc. Vì vậy, người dùng rất khó để chọn mua được các sản phẩm chất lượng.
Để hạn chế việc hỏng, và tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay mới hãy chọn mua nguồn tổ ong tại các cửa hàng uy tín. Viva Led chính là đơn vị cung cấp nguồn tổ ong giá rẻ tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác trên toàn quốc.
Description: https://lh4.googleusercontent.com/us9HGq6ppQhJczLqcCddDeUaLrjxUyddXyud_4OgFDi00ns8sjKlwOvYlGrEpDyN-z-igINPbwe7eKuLYHrfd0M_4KsAzTBNbcGICLGwGqAPciS36EhAAvDhgigTm5PHeYWloNvm
Đến với Viva led khách hàng có thể hàng toàn yên tâm về các sản phẩm của chúng tôi:
 • Kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị đèn led và nguồn tổ ong. 
 • Các thiết bị có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Chúng tôi nói không với các mẫu đèn led và nguồn tổ ong kém chất lượng, hàng giả mạo, hàng Trung Quốc không rõ nguồn gốc…
 • Đến với cửa hàng của Viva led khách hàng có thể tìm kiếm mọi mẫu đèn led với các mẫu mã, kích thước, màu sắc… khác nhau. Nguồn tổ ong cũng vậy, chúng tôi có tất cả các mẫu nguồn xung phổ biến nhất hiện nay. Chẳng hạn: mạch nguồn tổ ong 12v, nguồn tổ ong 24v...Viva Led luôn luôn cố gắng cập nhật mẫu mới liên tục, giúp khách hàng có thể thoải mái lựa chọn. 
 • Giá thành cạnh tranh. Chúng tôi cam kết, khách hàng sẽ tìm được những mẫu sản phẩm với mức giá rẻ và cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, còn có nhiều mức giá ưu đãi và khuyến mãi dành cho khách hàng thân thiết. Đặc biệt, mua càng nhiều giá càng rẻ.
 • Nhân viên nhiệt tình, sẵn sàng tư vấn 24/7
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có thể tìm mua được những sản phẩm đèn led và nguồn tổ ong mới nhất, tốt nhất trên thị trường. Mọi nhu cầu nhận tư vấn, và liên hệ báo giá vui lòng liên lạc theo những thông tin dưới đây:  
VIVA LED
Địa chỉ: Số 4, Lê Quát, P. Tân Thới Hòa, Q. Tân Phú
Hotline:  0918 971 449
Email: denledviva123@gmail.com
Website: 
https://vivaled.vn/
Khách hàng cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin về Viva Led trong bài viết sau:  Địa chỉ cung cấp sản phẩm đèn LED dây trang trí sỉ lẻ tại TPHCM
 

 

Bảng giá

Catalogue

Liên hệ

Hotline

Facebook