Đèn LED là gì? Có nên sử dụng đèn LED hay không

Đèn LED là gì? Có nên sử dụng đèn LED hay không

Đèn LED là gì? Có nên sử dụng đèn LED hay không

Viva Led

Viva Led
Viva Led

Đèn LED là gì? - Ngày càng nhiều đèn LED được sử dụng phổ biến do những lợi ích thiết thực từ việc tiết kiệm năng lượng, khả năng chiếu sáng tốt hơn lẫn tuổi thọ cao hơn so với các dạng đèn sợi đốt, đèn halogen, đèn huỳnh quang compact.

Và nếu đang suy nghĩ về việc lắp đặt, sử dụng đèn LED trong nhà thì Vivaled nghĩ bạn nên đọc kỹ về bài viết này để nắm được nhiều thông tin hơn về sản phẩm, về nhu cầu sử dụng đèn LED của bạn.

Đèn LED là gì?

Theo nhiều định nghĩa, chữ LED trong đèn LED là viết tắt của chữ Light Emitting Diode, có nghĩa là đi-ốt phát sáng. Đèn LED là dạng sản phẩm mới nhất, bổ sung vào danh mục các nguồn sáng sử dụng năng lượng hiệu quả và được phát hiện từ 1907.
Nhưng do thời điểm đầu, công nghệ đèn LED chưa phát triển nên không áp dụng vào thực tiễn nhiều. Phải đến những năm 1970 thì công nghệ đèn LED mới bắt đầu được sử dụng rộng rãi.
Lịch sử các thiết bị chiếu sáng
Ban đầu, đèn LED được sử dụng trong giao thông, với các đèn tín hiệu giao thông, đèn biển báo. Sau này đèn LED được ứng dụng trong ngành thương mại với các bảng hiệu nhấp nháy, bảng chạy chữ thông tin ở sân bay, sàn chứng khoáng, phương tiện...
Phải cho đến những năm sau 2010, thì đèn LED mới bắt đầu được sử dụng rộng rãi. Người ta có thể choáng ngợp trước những tòa nhà cao tầng được trang trí đèn LED, hay những buổi lễ hội nước sặc sỡ màu sắc, những màn hình chiếu cực lớn phục vụ ngoài trời.
Phổ biến hơn nữa là thời điểm hiện tại, đèn LED được sử dụng nhiều hơn trong chính cuộc sống hằng ngày của chúng ta, từ đèn chiếu sáng thông thường, cho đến đèn trang trí, màn hình điện thoại hay đèn sử dụng trên phương tiện đi lại hằng ngày.

Tại sao đèn LED ngày càng được sử dụng nhiều?

Nếu như so với trước 2015, việc sử dụng bóng đèn LED chỉ phổ biến ở các biển hiệu, nơi kinh doanh do giá thành cao, cùng ưu điểm phát sáng tốt, đa dạng màu sắc để phục vụ công việc kinh doanh.
Thì hiện tại, giá thành sản suất đèn LED đã thấp đi nhiều lần và các hộ gia đình cá nhân bắt đầu suy nghĩ đến việc thay thế các thiết bị chiếu sáng trong nhà qua đèn LED do nhiều tính năng ưu việt.
 

1/ Sử dụng bóng đèn LED sẽ tiết kiệm điện năng hơn

Bạn có biết sử dụng đèn LED sẽ tiết kiệm từ 30 - 80% điện năng so với các thiết bị đèn chiếu sáng trước đây như đèn halogen, đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt.
Dưới đây là một ví dụ thực tế để bạn dễ hình dung như sau:
Nếu muốn sử dụng một bóng đèn phát sáng kích cỡ như đèn để bàn, thì với bóng sợi đốt sẽ cần 100W, đèn compact sẽ khoảng 15W thì với đèn LED chỉ cần 7W.
Tức là sử dụng đèn LED sẽ tiết kiệm điện năng hơn gấp đôi so với đèn compact và khoảng 14 lần so với bóng đèn sợi đốt và chất lượng ánh sáng dịu mắt hơn hẳn.

2/ Đèn LED có tuổi thọ cao hơn

Tuổi thọ trung bình của một bóng đèn LED nằm khoảng 25.000 - 100.000 giờ sử dụng. Nhưng nếu được sử dụng ở nhiệt độ cao thì tuổi thọ cũng giảm xuống đáng kể, nhưng trung bình vẫn đạt từ 25.000 - 60.000 giờ sử dụng.
Và để so sánh với tuổi thọ với các dạng đèn khác, thì tuổi thọ đèn LED sẽ cao gấp 10 - 20 lần so với bóng đèn huỳnh quang, gấp 50 lần so với bóng đèn sợi đốt.
*Trong thực tế, với những môi trường đèn LED được sử dụng với công suất lớn đa phần là văn phòng công ty, còn đối với nhà ở thông thường thì mức tiêu thụ sẽ không quá cao như vậy.
Theo một nghiên cứu không chính thức thì phần lớn thời gian mở đèn của người Việt là từ 6 - 11h30 tối, tức khoảng 5 giờ mỗi ngày. Đây là một con số không cao.

3/ Đèn LED chiếu sáng tốt hơn

Không những đạt khả năng tiết kiệm điện năng tốt, đèn LED còn đạt hiệu năng rất tốt khi đưa vào sử dụng. Có một vài lý do như sau:
 • Quang phổ thân thiện vì giống với phổ ánh sáng ban ngày.
 • Ánh sáng từ đèn LED không gây hiệu ứng nhấp nháy, không có bức xạ cực tím (điều này xuất hiện ở đèn compact).
 • Dễ dàng bật tắt và đáp ứng ánh sáng hầu như lập tức khi mở.
 • Đèn LED cũng không nhạy cảm với nhiệt độ ẩm hay nhiệt độ thấp.
 • Độ phát nhiệt thấp gần 9 lần so với đèn huỳnh quang compact, thấp 25 lần so với đèn sợi đốt.

4/ Đèn LED có nhiều thiết kế và mẫu mã đẹp

Có lợi thế về lượng tiêu thụ điện năng, đạt tuổi thọ trung bình cao và chiếu sáng tốt nên đèn LED càng lúc càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống.
Không chỉ gói gọn giới hạn trong các dạng đèn LED ngoài trời, bảng chạy chữ, đèn trần nhà mà còn sử dụng nhiều để trang trí như: đèn cầu thang, đèn chiếu sáng ngoài trời, đèn dưới nước, dây đèn nghệ thuật, đèn hắt tường, đèn tạo hiệu ứng đổ bóng,...
Với các ứng dụng trên, người dùng sẽ có nhiều lựa chọn trong nhu cầu sử dụng, từ nhu cầu thông thường cho đến trang trí, hỗ trợ và lắp đặt ở những nơi khó lắp đặt.

5/ Đèn LED có độ bền tốt hơn

Lại thêm một ưu điểm nữa mà người dùng cân nhắc khi sử dụng đèn LED, là độ bền của đèn LED tốt hơn các loại đèn trước rất nhiều.
Do phần lớn đèn LED được bao phủ bởi nhôm hợp kim, vừa có tác dụng tản nhiệt, vừa có tác dụng bảo vệ đèn nên đèn LED chịu được độ lắc và va đập, thậm chí ngay cả khi rơi từ cao xuống.
Còn đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang trước đây thì sao?
 • Đèn sợi đốt không bền, do thủy tinh và sợi đốt rất dễ bị vỡ và đứt.
 • Đèn huỳnh quang cũng dễ bị vỡ và tạo thành mảng.

6/ Đèn LED có giá trị thực tiễn với xã hội hiện tại

Có hai việc Vivaled nói trong mục thứ 6 này, đó là tình hình thực tế mà chúng ta đang phải đối mặt. Là giá điện cao, cùng nhiệt độ môi trường cũng tăng cao.
Có thể bạn không để ý, nhưng với việc sử dụng đèn LED thì bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí tiền điện hằng năm của bạn đấy.
Đây là một ví dụ cụ thể về chi phí điện khi sử dụng đèn LED:
Trung bình một hộ gia đình sẽ sử dụng khoảng 30 bóng đèn, cùng thời gian sử dụng là 5 giờ như đã nêu ở mục 2.
Ta sẽ tính với đơn giá điện 2.200 VNĐ/Kwh (từ bậc 3 - 4).
Thời gian tính là 1 năm.
 • Với bóng đèn sợi đốt: 7.23 triệu/năm.
 • Với bóng đèn huỳnh quang: 1.81 triệu/năm.
 • Với bóng đèn LED: 960 ngàn/ năm.
Còn vấn đề nhiệt độ thì sao?
Đèn LED còn có ưu thế tản nhiệt thấp như đã đề cập ở mục 3 nên nhiệt độ phòng sẽ không cao như sử dụng các loại bóng khác. Nhờ đó, giảm lượng điện năng tiêu thụ do điều hòa ít sử dụng hơn.
Ngoài ra, do yêu cầu thấp về điện áp đầu lẫn công suất thấp nên đèn LED có thể sử dụng nhiều nguồn điện khác nhau: như pin năng lượng mặt trời, nguồn điện xoay chiều hay cả nguồn điện một chiều từ xe hơi, đi-na-mô quay tay,...
Và điểm cộng tiếp theo nữa, đèn LED cũng rất an toàn khi sử dụng trong môi trường ẩm ướt hay dễ bắt lửa như nhà kho, trần xốp,...

Điểm yếu của đèn LED khi lựa chọn sử dụng

Nhưng nếu chỉ nói về điểm mạnh và bỏ qua phần điểm yếu của đèn LED thì sẽ rất không công bằng. Vì vậy, Vivaled sẽ trình bày thêm các điểm yếu của đèn LED để khách hàng tham khảo thêm như sau.

1/ Thiết kế đèn LED phức tạp hơn

Việc thiết kế 1 bóng đèn LED đòi yêu cầu kỹ thuật cao và kiến thức chuyên sâu. Các kiến thức công nghệ LED, giải nhiệt, đặc điểm nguyên vật liệu là những trở ngại của đèn LED.
Thiết kế có ảnh hưởng 80% đến độ bền, chất lượng của đèn LED nên khách hàng có nhu cầu chọn mua đèn LED, nên cân nhắc lựa chọn các đơn vị có uy tín trên thị trường.

2/ Giá thành đèn LED cao hơn

Với chi phí bỏ ra ban đầu với các loại đèn, thì đèn LED có chi phí cao hơn. Có thể xem qua bảng so sánh của Vivaled, so sánh giá thành tương đương với đèn sợi đốt 60W:
 • Đèn sợi đốt: 10 - 80.000/bóng 60W. Tùy theo dạng đèn thường hay trang trí.
 • Đèn huỳnh quang: 25 - 130.000/bóng 15W. Tùy theo thiết kế và công năng, thương hiệu.
 • Đèn LED: 30 - 450.000/bóng 8W. Tùy theo thiết kế, công năng và thương hiệu.
Mặc dù giá thành đèn LED đã giảm rất nhiều từ thời điểm xuất hiện đầu tiên, từ 200$ xuống mức giá như trên. Nhưng so với những dạng bóng khác, đèn LED vẫn có chi phí cao hơn.
Nhưng nếu đưa ra 1 bài toán để so sánh, thì chắc chắn ưu thế sử dụng đèn LED sẽ cao hơn rất nhiều.
Nếu bỏ ra chi phí đầu tư ban đầu, tiền điện và các chi phí thay thế, bảo dưỡng giữa 3 loại đèn trên. Thì sau 2 năm, chênh lệch mức đầu tư ban đầu sẽ khấu hao hết và lợi ích sử dụng từ năm 2 trở đi, sẽ cao hơn rất nhiều.

Chọn đèn LED như thế nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng

Với sự đa dạng về chủng loại mẫu mã, công suất phát sáng và thiết kế. Việc lựa chọn đèn LED phù hợp với nhu cầu cũng trở nên khó khăn hơn nếu bạn không có được tư vấn chính xác.
Vậy với từng không gian, đèn LED phải được sử dụng ra sao để tối ưu nhất cho bạn? Vivaled có câu trả lời ngay sau đây cho vấn đề này.

1/ Sử dụng đèn LED cho gia đình

Ở gia đình, việc lựa chọn đèn LED được sử dụng rộng rãi trong các không gian khác nhau của ngôi nhà. Nhưng việc quan trọng là phải phù hợp với thiết kế, với không gian.
 • Với không gian phòng khách: gợi ý cho không gian này là đèn LED ốp trần, đèn LED âm trần, đèn LED âm trần siêu mỏng, đèn LED âm trầm downlight, đèn LED hắt, đèn LED rọi, đèn LED tuýpđèn LED panel.
 • Với không gian nhà bếp: với không gian này thì các loại đèn LED âm trần downlight, đèn LED tuýp, đèn LED treo tường thường được sử dụng. Đôi khi còn có đèn chùm nữa.
 • Với không gian phòng ngủ: với phòng ngủ, thông thường các dạng đèn LED âm trần, đèn LED ốp nổi với các tông màu ấm, dịu thường được sử dụng.
 • Với không gian phòng vệ sinh: với phòng vệ sinh thì đèn LED âm trần, đèn LED tuýp, đèn LED ốp trần nổi được ưu ái nhiều hơn.
 • Với không gian phòng làm việc: ở không gian làm việc trong nhà, đèn LED để bàn, đèn LED thả, đèn LED âm trần downlight hay đèn LED tuýp thường được sử dụng để tập trung hiệu quả hơn.
Trong các gợi ý trên, đèn LED âm trần được ứng dụng khá nhiều và Vivaled cũng gợi ý khách hàng nên tham khảo qua: Đèn LED âm trần cách sử dụng và phân biệt sản phẩm đầy đủ nhất.

2/ Sử dụng đèn LED cho văn phòng công ty

Các dạng đèn LED được sử dụng cho văn phòng công ty phần lớn hiện tại, là đèn LED tuýp và đèn âm trần vuông vì nguồn sáng tốt, không ảnh hưởng đến thị lực.

3/ Sử dụng đèn LED ngoài trời

Tiêu chuẩn sử dụng đèn LED ngoài trời phải đảm bảo an toàn về điện, chống va đập tốt. Thông thường những không gian ngoài trời được sử dụng là tường bên ngoài nhà, vườn tược, hồ, đường đi...
Và đèn LED được sử dụng ngoài trời gồm có đèn LED âm đất, đèn LED cổ điển, đèn LED âm nước, đèn LED dây và đèn đường LED.

4/ Sử dụng đèn LED làm biển hiệu quảng cáo

Đèn LED sử dụng nhiều trong biển hiệu quảng cao gồm có các dạng đèn LED module 3 bóng, 4 bóng (sắt, nhựa), LED ruồi,...

5/ Sử dụng đèn LED cho nhà xưởng

Nhà xưởng hiện đại bây giờ cũng áp dụng đèn LED rất nhiều, vì an toàn hơn trong công tác cháy nổ lẫn tiết kiệm điện năng. Phần lớn đèn LED nhà xưởng được sử dụng có công suất 200 - 250W.

6/ Đèn LED trang trí

Đèn LED trang trí đang ngày càng đươc ưa chuộng hơn trong cuộc sống hiện đại, và thông thường các đèn LED dây sẽ được ưu tiên trong mục đích này. LED dây cũng có nhiều màu sắc để lựa chọn, từ trắng, hồng, xanh, tím,...

7/ Sử dụng đèn LED cho công trình tòa nhà

Không chỉ có nước ngoài, mà Việt Nam nhiều năm nay cũng bắt đầu áp dụng đèn LED vào trang trí các tòa nhà. Điển hình ở thành phố Hồ Chí Minh có Lanmark 81, Times Square, Bitexco... Và phần lớn các công trình đều sử dụng đèn LED dây, module LED, đèn LED pha, đèn LED Wallwasher RGB.
 

Vậy có nên sử dụng đèn LED hay không?

Lợi ích của đèn LED là điều mà chúng ta đã thấy rõ qua bài viết.
Chiếu sáng tốt hơn, tiết kiệm điện và thời gian sử dụng cao hơn so với các loại đèn trước. Ngoài ra, sử dụng đèn LED cũng rất an toàn, dễ lắp đặt và có nhiều lựa chọn về màu sắc, kích cỡ.
Nếu bạn đang quan tâm việc sử dụng đèn LED, nên tham khảo qua website: www.Vivaled.vn/san-pham của chúng tôi. Nơi đây có đầy đủ các loại đèn LED đang thịnh hành nhất trên thị trường, mẫu mã đẹp và còn rất nhiều tiện lợi khác.


 

Bảng giá

Catalogue

Liên hệ

Hotline

Facebook