Đèn tuýp LED: lời khuyên cách sử dụng, lựa chọn hiệu quả nhất từ Vivaled

Đèn tuýp LED: lời khuyên cách sử dụng, lựa chọn hiệu quả nhất từ Vivaled

Đèn tuýp LED: lời khuyên cách sử dụng, lựa chọn hiệu quả nhất từ Vivaled

Viva Led

Viva Led
Viva Led

Đèn tuýp LED, hay như người dùng vẫn gọi là đèn tuýp LED 1.2m hiện nay đang là cách thay thế tốt nhất với đèn huỳnh quang. Nhờ ứng dụng dễ dàng, hiển thị ánh sáng tốt và tiết kiệm điện, đèn tuýp LED đang trở nên thông dụng hơn hết.

Nếu căn nhà bạn đang xài các tuýp huỳnh quang, gây khó chịu với ánh sáng chập chờn, phát ra âm thanh mỗi khi sử dụng. Vivaled nghĩ, đã đến lúc bạn nên tìm hiểu về đẻn tuýp LED, cách chọn lựa và sử dụng hiệu quả nhất rồi.

Đèn tuýp LED là gì?


Bạn biết dạng đèn tuýp huỳnh quang chứ?
Đèn tuýp LED cũng y chang như vậy, nhưng được làm với công nghệ LED và có đặc tính bền hơn và tiết kiệm hơn. Không giống như những dạng đèn tuýp huỳnh quang sử dụng chấn lưu. Đèn tuýp LED sử dụng chip LED chiếu sáng và kết nối trực tiếp với nguồn điện.
Đèn tuýp LED được tạo ra chủ yếu để thay thế tuýp huỳnh quang, nên không lạ khi người dùng thấy một vài điểm tương đồng giữa chúng. Hình dạng giống nhau, jack nối giống nhau nhưng được nâng cấp hơn ở vật liệu, lẫn các tính năng ưu việt.
Nhờ những đặc điểm nổi trội đó, bóng đèn tuýp LED dần được thay thế và sử dụng nhiều hơn từ 2015 đến nay. Xu hướng này cũng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng ở tương lai, khi đèn tuýp LED ngày càng phát huy mạnh các ưu điểm của mình.

Bóng đèn tuýp LED có ưu điểm gì nổi trội hơn so với đèn huỳnh quang

Để đi sâu hơn về bóng đèn tuýp LED, Vivaled sẽ đưa ra những lý do:
 • Đèn tuýp LED có ưu điểm gì nổi bật hơn đèn huỳnh quang.
 • Tại sao người dùng lại ưa chuộng đèn tuýp LED.
Để có lời đáp cho 2 vấn đề trên, chúng ta có thể điểm qua các điểm mạnh của đèn tuýp LED như sau:

Dễ lắp đặt hơn đèn huỳnh quang

Khi bạn quyết định mua một bóng tuýp LED về thay thế đèn huỳnh quang thông thường, điều đó sẽ không có gì khó khăn cả. Tất cả thao tác đều rất dễ dàng.
Đơn giản nhất, là bạn chỉ việc thay bóng LED vào là xong. Nếu có phức tạp hơn một tí, thì bạn chỉ ngắt các dây điện nối từ chấn lưu trong máng huỳnh quang là ổn.

Có ánh sáng tốt hơn

Đèn LED có ánh sáng tốt hơn rất nhiều so với các công nghệ chiếu sáng cũ, điều này cũng hoàn toàn đúng đối với bóng đèn tuýp LED.
Hơn nữa, đèn tuýp LED sẽ sáng ngay lập tức khi bật công tắc, chứ không nhấp 2 3 lần rồi mới sáng như đèn huỳnh quang.

Không tạo âm thanh khó chịu khi vận hành

Khi sử dụng đèn huỳnh quang, có một điều rất bực bội đối với các bóng đèn đã qua 1 thời gian sử dụng.
Đó chính là tiếng vo ve hay te te te ... phát ra từ bóng đèn, cái này cũng tùy bóng nữa, có bóng còn kêu to kinh khủng khiếp. Nếu lúc đó bạn đang phải tập trung để làm việc, hay học tập thì việc này không khác gì cơn ác mộng.
Còn đối với đèn tuýp LED thì điều khó chịu này đã được khắc phục hoàn toàn, khi không phát ra âm thanh khi vận hành.

Tiết kiệm năng lượng hơn

Tiết kiệm điện năng trong thời buổi kinh tế này rất quan trọng, nhất là đối với người đang sinh sống ở thành thị.
Bình thường với các thiết bị chiếu sáng, thì đèn tuýp chiếm phần lớn hầu hết trong các gia đình. Nên nếu thay thế các tuýp đèn cũ bằng đèn tuýp LED, thì bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền điện chi trả hằng năm đấy. Bí mật này nằm ở chỗ, đèn tuýp LED tiết kiệm từ 50 - 70% so với đèn huỳnh quang thông thường.

Bền hơn so với công nghệ cũ

Vấn đề hay gặp phải đối với các dạng bóng tuýp huỳnh quang sau một thời gian sử dụng là:
 • Bị nám đen ở 1 hoặc 2 đầu của bóng đèn.
 • Ánh sáng yếu dần qua thời gian, không sáng tỏ được như lúc đầu.
 • Có hiện tượng ánh sáng chập chờn.
Ngược lại với điều đó, bóng đèn tuýp LED hầu như cung cấp ánh sáng ổn định trong suốt thời gian vận hành. Tuýp LED cũng có lợi thế khi tập trung ánh sáng tốt, dịu mắt trong thời gian dài.
Trung bình, tuổi thọ của đèn tuýp LED lên khoảng 13 - 15.000 giờ sử dụng, tương đương 10 - 15 năm đối với môi trường thông thường.
Vật liệu của đèn tuýp LED cũng được đánh giá cao hơn so với đèn huỳnh quang, khi chịu được độ va đập hay rơi từ độ cao nhất định.

Bóng đèn tuýp LED 1.2m, sản phẩm được lựa chọn nhiều nhất

Thông thường đối với các môi trường sử dụng đèn LED, sẽ có 2 dạng đèn LED được sử dụng nhiều nhất là đèn tuýp LED 1.2m, sau đó là đèn LED âm trần.
Đối với đèn tuýp LED 1.2m, lý do được sử dụng nhiều và chiếm phần lớn là do các nguyên nhân sau:
 • Người dùng mua đèn tuýp LED về thay thế đèn huỳnh quang, với khung đã có sẵn trong nhà. * Đây là lý do lớn nhất ở thị trường Việt Nam.
 • Cung cấp ánh sáng tốt hơn, tiết kiệm điện hơn đối với nhiều không gian.
 • Đèn tuýp LED 1.2m kém hấp dẫn đối với các loại côn trùng.
 • Không chứa thủy ngân và các chất độc hại.
 • Tỏa nhiệt ít hơn và tuổi thọ cao hơn.
 • Có thể điều khiển nhiều dạng ánh sáng khác nhau.

Cách chọn bóng đèn tuýp LED 1.2m phù hợp

Phần lớn nhà ở tại Việt Nam trước đây đều sử dụng đèn tuýp huỳnh quang, nên hầu như máng đèn và dây đã đươc đi đầy đủ. Nhưng vì sự hạn chế khi sử dụng nên khi người dùng quyết định thay thế, điều này rất khó khăn và tốn kém.
Kết quả, việc chỉ lắp đèn tuýp LED 1.2m để thay thế ống đèn huỳnh quang và vẫn sử dụng trên máng đèn cũ bắt đầu đươc ứng dụng.
Nhưng để ứng dụng, các nhà sản xuất đèn LED phải tìm hiểu đèn huỳnh quang đã phát triển ra sao, để tạo ra công nghệ LED có ánh sáng tốt nhất.
Và Vivaled sẽ giới thiệu các dạng đèn huỳnh quang quen thuộc với phần lớn người dùng như sau:
 • Đèn T8 4-ft: đèn huỳnh quang T8 bốn chân là dạng đèn được sử dụng phổ biến nhất. Đèn T8 có chiều dài 1.2m và đường kính đèn khoảng 1 inch (khoảng 2.54 cm).
 • Đèn T12 4-ft: Đèn huỳnh quang T12 bốn chân không được ưa chuộng lắm, vì nó kém hiệu quả hơn đèn T8. Đèn T12 có cùng chiều dài với đèn T8, nhưng đường kính đèn lớn hơn 1.5 inch (khoảng 3.81 cm).
 • Đèn T5 4-ft: Đèn huỳnh quang T5 bốn chân thường hiệu quả hơn so với đèn T8, xuất hiện từ những năm 2000. Đèn huỳnh quang T5 cung cấp ánh sáng tốt hơn, ngắn hơn 1.16m và có nhiều độ dài khác nhau. Đi kèm là nhiều phiên bản 1 chân, 2 chân, 3 chân và thường sử dụng nhiều trong các đồ đạc không có trần như đèn bàn.
Với 3 dạng đèn trên, công nghệ đèn tuýp LED 1.2m đã thay thế được T8 và T12. Nhưng để chọn dạng đèn LED tuýp 1.2m nào để phù hợp?

Đèn tuýp LED 1.2m không sử dụng chấn lưu

Đây là dạng đèn tuýp LED lâu đời, rẻ nhất và đấu nguồn điện trực tiếp, bỏ qua chấn lưu của dạng đèn huỳnh quang cũ.
Để lắp đặt dang đèn tuýp 1.2m không sử dụng chấn lưu này, đôi khi sẽ hơi phức tạp hơn so với các dạng đèn kia. Người dùng có thể tham khảo sơ qua điều này như sau: "gỡ máng ra và ngắt các dây điện đấu vào chấn lưu là xong". Bạn có thể tham khảo mô hình dưới đây.
Lưu ý: nếu muốn đèn có ánh sáng tốt nhất và ổn định nhất, người dùng nên dùng dạng T12. Nếu đang sử dụng T8, ổ bên đầu vào nên chuyển thành dạng T12. Tại sao lại lưu ý điều này? Vì dạng đèn này cần nguồn điện ở định và liên tục, nếu sử dụng đầu T8 thì có thể làm giảm tuổi thọ. Đồng thời đó, bóng đèn cũng không cung cấp được ánh sáng tốt nhất.

Đèn tuýp LED 1.2m tương thích với chấn lưu

Phần lớn những dạng đèn tuýp LED 1.2m tương thích với chấn lưu phù hợp với đèn T8. Điểm mạnh của dòng sản phẩm này là lắp đặt vô cùng dễ, người dùng chỉ cần gắn tuýp LED vào thay cho huỳnh quang là sử dụng được.
Lưu ý: dạng đèn này sẽ không sáng được nếu chấn lưu không hoạt động.

Đèn tuýp LED 1.2m lai

Dạng đèn tuýp LED 1.2m lai có thể sử dụng cả T8 hoặc T12, đồng thời có thể hoạt động khi có chấn lưu hoặc không đều được.

Đèn tuýp LED 1.2m tương thích với hầu hết các loại chấn lưu

Dạng đèn tuýp LED 1.2m tương thích này có giá đắt hơn các loại còn lại, nhưng cũng là dạng lắp đặt dễ nhất. Chúng có thể sử dụng với cả dạng chấn lưu từ tính hoặc điện tử.

Các câu hỏi thường thấy với khách hàng sử dụng bóng đèn tuýp LED 1.2m

Đèn tuýp LED 1.2m có cần chấn lưu hay không?

Không giống như các dạng đèn huỳnh quang cũ, đèn tuýp LED 1.2m không yêu cầu có chấn lưu để điều chỉnh dòng điện. Trong trường hợp sử dụng chấn lưu, thì chấn lưu vẫn sử dụng năng lượng và ảnh hưởng nhẹ tới độ tiết kiệm điện của đèn LED.
Nếu nối trực tiếp và bỏ chấn lưu, đèn tuýp LED 1.2m sẽ tiết kiệm năng lượng hơn, khoảng 70% so với dạng bóng đèn cũ.

Ánh sáng của đèn tuýp LED 1.2m có ảnh hưởng tới mắt hay không?

Đèn tuýp LED 1.2m hoàn toàn an toàn để sử dụng. Trừ trường hợp nhìn thẳng vào bóng đèn LED quá lâu, thì cũng như các nguồn sáng nhân tạo khác, điều đó sẽ gây hại cho mắt.

Có thể đặt thẳng bóng tuýp LED 1.2m vào máng đỡ của đèn huỳnh quang hay không?

Vì được sản xuất ra để thay thế cho dạng đèn huỳnh quang cũ, nên hầu hết các bóng đèn tuýp LED 1.2m đều co thể lắp vào máng đươc của đèn huỳnh quang. Người dùng chỉ việc mua đèn LED về, lắp vào máng là có thể sử dụng, không cần phải thay thế máng mới. 
Mua đèn tuýp LED ở đâu?
Trên thị trường hiện tại, có rất nhiều đơn vị đang kinh doanh mảng đèn tuýp LED 1.2m, người dùng có rất nhiều sự lựa chọn. Nhưng trước khi mua, người dùng nên lựa chọn những đơn vị kinh doanh có uy tín, bán các loại LED có chất lượng cao để đảm bảo thời gian sử dụng bền bỉ hơn.
Chẳng hạn như ở Vivaled, cửa hàng chuyên về đèn tuýp LED 1.2m của chúng tôi cung cấp những sản phẩm chất lượng, được kiểm nghiệm kỹ càng trước khi tung ra thị trường. Không những vậy, ở Vivaled chúng tôi còn đưa là những lời khuyên phù hợp đối với từng nhu cầu sử dụng, không gian sử dụng của khách hàng.
 

 

Bảng giá

Catalogue

Liên hệ

Hotline

Facebook